Case Study kiếm tiền với Google Adsense bằng Website tin tức tiếng Việt

Case tudy mmo gg adsense site tin tức việt nam

Chia sẻ đôi nét quá trình bắt đầu

Các anh em là những SEOer lâu năm và hiện tại vẫn đang cháy hết mình với nghề thì việc viết 1 bài chia sẻ thuần về kỹ thuật và tư duy SEO chẳng khác nào khác nào dùng sở đoản của bản thân để giao tiếp với sở trường của người khác. Và mình chẳng dám múa rìu qua mắt thợ đâu.

Ở bài viết chia sẻ này, mình sẽ chia sẻ 1 Case Study thuần về “định hướng kiếm tiền” thôi nhé. Tất nhiên SEO vẫn là 1 yếu tố không thể thiếu và góp phần quan trọng trong bức tranh tổng thể, nhưng mình sẽ không đi quá sâu vào phần kỹ thuật cũng như là phương pháp. Kiếm tiền vẫn là chính mà, đồng ý không?

Casestudy này mình lên ý tưởng và đưa vào vận hành từ 2019, đến 2020 thì bắt đầu gặt hái được những thành công nhất định. Hy vọng những kinh nghiệm mà mình chia sẻ sau đây sẽ phần nào giúp ích được cho nhiều anh em đang muốn dấn thân vào con đường “nghiệp SEO” này.

Tóm tắt sơ qua về Case Study MMO

 • Chủ đề website: Tin tức tổng hợp
 • Nền tảng: WordPress
 • Hosting: VPS + Cloudflare
 • Traffic: 100% từ SEO
 • Platform đặt QC kiếm tiền: Google Adsense

Quá trình triển khai case

#1. Hosting lưu trữ

Nếu đã xác định cơm áo gạo tiền, các anh em nên dùng VPS. Mặc dù Hosting có giá rẻ hơn nhưng sau quá nhiều kinh nghiệm xương máu thì hiện tại mình không còn sử dụng các gói Shared Host giá rẻ nữa. Lý do chính là mỗi khi Website cắn traffic khủng (từ các bài on Trends từ SEO hoặc ăn đề xuất từ FB), thì Website đều sập. Realtime tầm 150 – 200 là bắt đầu chập chờn, và trên 200 thì liệm.

Nên lựa chọn VPS để làm MMO bền vững
Nên lựa chọn VPS để làm MMO bền vững

Không còn gì đau hơn việc nhìn tiền rớt trúng đầu nhưng lại không lấy được, mãi sau này mình kết hợp thêm Cloudflare để giảm tải cho Web, và nếu có điều kiện thì ae nên sử dụng gói Pro 20 USD của Cloudflare để có full tính năng, còn không thì sử dụng gói Free miễn phí cũng được. Các hướng dẫn về Cloudflare đều có sẵn trên mạng.

Chốt: Nên sử dụng VPS + Cloudflare.

#2. Triển khai content

Trong suốt nhiều năm ăn nằm cùng Website, có 4 phương pháp chính mình sử dụng để tạo Content cho Web:

 1. Phương pháp 1: sử dụng Wayback Machine, lấy lại các Content trên các Web đã không còn hoạt động, trong mắt GG, khi những Content này đội mồ sống lại thì nó vẫn tươi mới và Unique như thường
 2. Phương pháp 2: Đi Copy bài từ các Group kín, hoặc các bài trên các Fanpape nhưng chưa được GG index (Không phải bài nào từ Social cũng sẽ được index đâu). Tử tế hơn bằng cách để nguồn nhé ae 😉
 3. Phương pháp 3: Mỗi ngày vào Google Trends, chọn chế độ là 24 giờ qua, và tìm kiếm các từ khóa sau: “là ai”, “là gì”, “clip” đây là những chủ đề sẽ luôn có cái để viết và thu về 1 lượng traffic cực kì khủng. Đặc biệt từ khóa “là ai” + sự phát triển của Tiktok hiện tại, bạn sẽ không thiếu bài để viết.
 4. Phương pháp 4: Yêu cầu kỹ thuật SEO, Research từ khóa các kiểu, lên list rồi thuê CTV viết. Giá 50-100K/bài. Nói chung làm gì cũng phải bỏ tiền đầu tư nhé ae.
  Ở VN, các chủ đề về Drama, 1.8+, lộ clip,… các kiểu luôn là những thứ hút traffic nhất. Với 1 chút tư duy + khả năng lách + khả năng dùng GG Trends, bạn có thể kiếm về hàng trăm nghìn traffic 1 ngày chỉ với 1 bài viết.

#3. Quy trình SEO

Quy trình SEO Ontop
Quy trình SEO Ontop

Về hướng đi SEO, mình xác định sẽ đi theo 2 hướng chính:

 • SEO để domain mạnh, 1 domain đã mạnh thì cho dù lên bất cứ bài nào cũng sẽ rất dễ lọt Top
 • SEO các từ khóa đinh của các bài đinh, để có 1 lượng traffic ổn định hàng ngày.
  Câu chuyện làm SEO vẫn xoay quoanh content và backlink thôi ae. Content thì như đã nói ở trên, còn Backlink thì toàn bộ mình đi thuê cả, thuê cả tây cả ta.
 • Backlink giá rẻ mình thuê ở Fiverr + SEOClerk. Backlink chất hơn 1 tí + gói Backlink Social thì mình thuê đơn vị trong nước. Nói chung khi đi thuê backlink thì cũng 9 thầy 10 thuốc, khi khỏi bệnh cũng chẳng biết là do thuốc của ông thầy nào, do đó cũng rất khó mà nói là backlink của ai hiệu quả hơn.

#4. Đăng ý Google Adsense

Đầu tiên phải nói luôn, Google Adsense không phải là platform duy nhất cho phép đặt quảng cáo và kiếm tiền. Ngoài GA ra còn rất nhiều nền tảng khác cũng có chức năng tương tự, ví dụ như Mgid, Adskeeper,…
Nhưng…

GA vẫn luôn là 1 tượng đài và 1 cái gì đó rất thần thánh, ai cũng muốn yêu và được yêu bởi GA. Nhiều người nói đăng ký GA khó, nhưng với mình, GA lại là thằng dễ đăng ký nhất, nếu Website của bạn có đủ các thứ dưới đây:

 • Trước khi đăng ký, Website phải có ít nhất 10 – 20 bài Unique, không copy. Nếu site tiếng Việt thì có thể tự viết, site tiếng anh thì có thể thuê trên Fiverr (gói 25 USD/ 20 bài)
 • Website bắt buộc phải có 5 trang cơ bản sau đây: About us, Contact, Private policy, Terms and Conditions, Disclaimers
 • Website có cài Google Analytics, GG Search Consose và phải được index (Nhiều bạn site chưa được index, bài viết chưa được index đã mang đi đăng ký rồi)
 • Tốt nhất là nên có traffic, không cần nhiều, 10-20 visit mỗi ngày cũng được
 • Sau khi mang đi đăng ký nếu bị tự chối, cứ tiếp tục bấm xem xét lại thêm 1 2 lần nữa, đa số đều sẽ duyệt.

#5. Các vấn đề với Google Adsense

Anh em chơi GA sẽ thường gặp 1 số vấn đề, trong đó vấn đề gây “sợ hãi” nhiều nhất là cụm từ Limit. Đặc biệt là các ae khéo traffic từ Social hoặc có lượng traffic cao đột biến, vậy Limit là gì và xử lý nó thế nào?

Các vấn đề liên quan đến Google Adsense
Các vấn đề liên quan đến Google Adsense
 1. Tại sao lại xảy ra hiện tượng Limit: Đa số Limit xảy ra với các tài khoản GA mới, chưa được Paid lần nào và bỗng dưng có lượng Traffic tăng cao đột biến hoặc bị phát hiện content trên Web có bài vi phạm chính sách. Lúc này Google sẽ ra thông báo limit và cho tạm dừng toàn bộ quảng cáo đang hiện.
 2. Limit có phải là chấm hết: Limit không phải là chấm hết và vứt acc, mà nó chẳng qua là 1 cách để GG có khoảng thời gian để xác minh lại bạn có thực sự vi phạm hay không. Nếu bạn tuân thủ luật chơi và không cheat, gian lận hoặc có các hành vi vi phạm chính sách khác thì không cần phải lo. Mọi thứ rồi sẽ đâu vào đấy.
 3. Khi bị Limit thì phải làm gì: Không cần làm gì cả, chỉ cần chờ đợi. Có 1 số người bảo nên gỡ hết các đoạn mã GA khỏi Web nhưng theo mình là không cần thiết, nếu không làm sai thì chả cần làm gì.
 4. Thời gian thoát Limit là bao lâu: Thường thì 1-2 tháng Limit sẽ được gỡ, mọi thứ sẽ trở lại bình thường và bạn sẽ rất khó bị limit thêm lần nào nữa (Kiểu mấy người chết hụt thường sống rất dai)
 5. Làm sao để không bị Limit: Cho dù bạn không làm gì, đôi khi bạn vẫn bị Limit (theo kiểu thà bắt nhầm còn hơn bỏ sót). Còn nếu bạn đã VPCS ngay từ đầu thì Limit cũng đâu có oan, chỉ là vấn đề sớm muộn mà thôi. Nên, tốt nhất là, cứ tuân thủ luật chơi, sân chơi của GG, GG là luật, luật là GG, đừng cố gắng “qua mặt” nó làm gì cả.

Đây là bài viết mình rút ra từ những trải nghiệm cá nhân, và hoàn toàn không có ý áp đặt theo kiểu đúng hoàn toàn hoặc sai hoàn toàn. Nếu có câu hỏi hoặc thắc mắc, ae cứ thoải mái comment ở dưới nhé.
Cảm ơn và chúc 1 ngày tốt lành.

Nguồn tổng hợp!

Có thể bạn nên xem:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

.
.
.